Friday, May 27, 2011

(TIPS)วิธีการใช้เจลาติน

คุกกี้กุ้งแห้ง

คุกกี้กุ้งแห้ง


ส่วนผสม
  1. แป้งว่าว 350 g
  2. ผงฟู 2 ชช
  3. เนยสด 225 g
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5. น้ำตาลป่น 185 g
  6. กุ้งแห้งป่น 185 g
  7. ผักชีหั่นฝอย 20 g
  8. พริกไทยป่น 2 ชช
วิธีทำ
  1. แป้ง ผงฟู ร่อนรวมกัน ใส่กุ้งแห้งป่น พริกไทยป่น ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้
  2.  เนยสดตีให้อ่อนตัวเล็กน้อย(หัวใบพาย) โดยใช้ความเร็วต่ำ  
  3. ใส่น้ำตาลตีให้ขึ้นฟูโดยใช้ความเร็วปานกลาง 
  4. ใส่ไข่ทีละฟองจนหมด และใส่กลิ่น ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ลดความเร็วต่ำ ค่อยๆ ใส่แป้งจนหมด ตีต่ออีก 1 นาที ตะล่อมให้เข้ากันโดยตักจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน 
  5.  ตักวางบนถาดที่ทาด้วยเนยขาว นำเข้าอบไฟ 350F/180C อบจนกระทั่งสุก
  6. นำออกจากเตาแล้วตักวางบนตระแกรงพักให้คุ้กกี้เย็นตัว
Tip
  • กุ้งแห้งถ้าเค็มมากให้นำไปล้างน้ำแล้วนำมาอบให้แห้ง
  • จะใส่ปลาหมึกหรือปลาแห้งก็ได้
  • กุ้งแห้งจะนำไปทอดก็ได้แต่ให้ใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย
  • กุ้งแห้งจะใส่ทั้งตัวหรือปั่นก็ได้
  • พริกไทยใส่มากกว่าสูตรนี้ก้ได้
  • ผักชีต้องแน่ใจว่าผึ่งจนสะเด็ดน้ำ
  • ใช้น้ำตาลทรายธรรมดาแล้วใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด

ซุปไข่ตุ๋น