เค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 160 g
ผงฟู ½ ชช
เบกกิ้งโซดา 1 ชช
ผงวนิลา ½ ชช
เกลือป่น ½ ชช
ผงโกโก้ 50 g
น้ำตาลทรายป่น 200 g
น้ำ 100 g
นมข้นจืด 50 g
น้ำมะนาว 2 ชช
น้ำมันพืช 125 g
ไข่แดง 4 ฟอง
ส่วนผสมที่ 2
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 g
ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ชช
ส่วนผสมหน้า
น้ำ 300 g
ผงวุ้น 1 ชช
นมข้นจืด 200 g
น้ำตาลทราย 150 g
ผงโกโก้ 30 g
แป้งข้าวโพด 40 g
เนยสด 180 g
เหล้ารัม 1 ชต
วีธีทำส่วนผสมที่ 1
- แป้ง ผงฟู ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกันพักไว้
- น้ำ นม น้ำตาล เกลือคนให้ละลาย(ตระกร้อมือ) ใส่ไข่แดง
และน้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (ส่วนผสมข้อที่ 1 ) คนให้เข้ากันพักไว้ โดยใช้ตระกร้อมือ
- นำส่วนผสมที่ 2ทั้งหมดตีจนส่วนผสมตั้งยอด (หัวตระกร้อ ความเร็วสูงสุด) ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือสังเกตว่าไข่ขาวจะเข้าไปในหัวตระกร้อ
- จากนั้นนำส่วนผสมที่ 1 และที่2 ผสมกันทั้งหมด
โดยคนให้เข้ากัน โดยต้องรีบตะล่อมให้เข้ากันโดยเร็ว
- นำมาใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษ นำเข้าอบไฟ 350 F/180 C (ไฟล่างอย่างเดียว)
อบจนกระทั่งสุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมหน้ามาราดให้คลุมตัวเค้ก
- นำแป้ง น้ำตาล โกโก้ ผงวุ้น ร่อนรวมกัน ใส่นม น้ำ และน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
- นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยสด ลงไปกวนจนส่วนผสมเกือบข้น(ตระกร้อมือ คนไปทางเดียวกัน และใช้ไฟอ่อนที่สุด เพื่อให้วุ้นกระจายตัว) ใส่เนยสด กวนต่อให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่เหล้ารัม แล้วนำไปเทราดบนเนื้อเค้กที่อบสุกแล้ว
- ถ้าต้องการให้ส่วนผสมหน้าข้นกว่านี้ให้ลดน้ำและเพิ่มนมสดแทน
- ตัวเนื้อเค้กจะใส่โกโก้มากกว่า 50 g ก็ได้
- ต้องแน่ใจว่าตัวเนื้อเค้กเย็นตัวก่อนแล้วค่อยราดส่วนผสมหน้า
- ตอนใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ต้องรีบตะล่อมเพราะถ้าช้าไข่ขาวจะยุบตัวทำให้ได้เนื้อเค้กน้อย
- ส่วนผสมนี้เป็นเนื้อชิฟฟ่อน (ใช้น้ำมันพืช ไม่ใช้เนย และจะแยกไข่ขาว ไข่แดง) ได้เนื้อเค้กประมาณ 2 ปอนด์