Saturday, July 17, 2010


เค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม

ส่วนผสมที่ 1

แป้งเค้ก                160    g

ผงฟู                ½    ชช

เบกกิ้งโซดา            1    ชช

ผงวนิลา                ½    ชช

เกลือป่น                ½    ชช

ผงโกโก้                50    g

น้ำตาลทรายป่น            200    g

น้ำ                100    g

นมข้นจืด                50    g

น้ำมะนาว            2    ชช

น้ำมันพืช                125    g

ไข่แดง                4    ฟอง

ส่วนผสมที่ 2

ไข่ขาว                4    ฟอง

น้ำตาลทราย            100    g

ครีมออฟทาร์ทาร์            ½    ชช

ส่วนผสมหน้า

น้ำ                300    g

ผงวุ้น                1    ชช

นมข้นจืด                200    g

น้ำตาลทราย            150    g

ผงโกโก้                30    g

แป้งข้าวโพด            40    g

เนยสด                180    g

เหล้ารัม                1    ชต

วีธีทำส่วนผสมที่ 1

  1. แป้ง ผงฟู ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกันพักไว้
  2. น้ำ นม น้ำตาล เกลือคนให้ละลาย(ตระกร้อมือ) ใส่ไข่แดง
    และน้ำมันพืช ใส่ส่วนผสมที่เหลือ (ส่วนผสมข้อที่ 1 ) คนให้เข้ากันพักไว้ โดยใช้ตระกร้อมือ
วิธีทำส่วนผสมที่ 2

  1. นำส่วนผสมที่ 2ทั้งหมดตีจนส่วนผสมตั้งยอด (หัวตระกร้อ ความเร็วสูงสุด) ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือสังเกตว่าไข่ขาวจะเข้าไปในหัวตระกร้อ
  2. จากนั้นนำส่วนผสมที่ 1 และที่2 ผสมกันทั้งหมด
    โดยคนให้เข้ากัน โดยต้องรีบตะล่อมให้เข้ากันโดยเร็ว
  3. นำมาใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษ นำเข้าอบไฟ 350 F/180 C (ไฟล่างอย่างเดียว)
    อบจนกระทั่งสุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมหน้ามาราดให้คลุมตัวเค้ก
ส่วนผสมหน้า

  1. นำแป้ง น้ำตาล โกโก้ ผงวุ้น ร่อนรวมกัน ใส่นม น้ำ และน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
  2. นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนยสด ลงไปกวนจนส่วนผสมเกือบข้น(ตระกร้อมือ คนไปทางเดียวกัน และใช้ไฟอ่อนที่สุด เพื่อให้วุ้นกระจายตัว) ใส่เนยสด กวนต่อให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่เหล้ารัม แล้วนำไปเทราดบนเนื้อเค้กที่อบสุกแล้ว

     
Tip

  • ถ้าต้องการให้ส่วนผสมหน้าข้นกว่านี้ให้ลดน้ำและเพิ่มนมสดแทน
  • ตัวเนื้อเค้กจะใส่โกโก้มากกว่า 50 g ก็ได้
  • ต้องแน่ใจว่าตัวเนื้อเค้กเย็นตัวก่อนแล้วค่อยราดส่วนผสมหน้า
  • ตอนใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ต้องรีบตะล่อมเพราะถ้าช้าไข่ขาวจะยุบตัวทำให้ได้เนื้อเค้กน้อย
  • ส่วนผสมนี้เป็นเนื้อชิฟฟ่อน (ใช้น้ำมันพืช ไม่ใช้เนย และจะแยกไข่ขาว ไข่แดง) ได้เนื้อเค้กประมาณ 2 ปอนด์

     

Sunday, July 11, 2010

เอแคร์


ส่วนผสมเปลือก
แป้งสาลี            175     g
เนยสด            100    g
น้ำ            200    g
ไข่ไก่            5    ฟอง
กลิ่นวนิลา        1    ชช
ส่วนผสมไส้
แป้งข้าวโพด        60    g
น้ำตาล            230    g
นมสด            1    กระป๋อง
ไข่ไก่            5    ฟอง
เนยสด            50    g
น้ำ            500    g
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำตัวเปลือก
  1. แป้งร่อนพักไว้ น้ำ เนยสด ลงไปตั้งไคนให้เนยละลาย(เดือด) ใส่แป้งครั้งเดียวจนหมด และต้องรีบคน กวนจนร่อนออกจากกะทะ
  2. นำมาตักใส่โถตีไล่ความร้อนโดยใช้ความเร็วสูงสุด (หัวตะกร้อ) จนแป้งอุ่นเกือบเย็น ใส่ไข่ทีละฟองจนหมด ใส่กลิ่น ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อยโดยใช้ความเร็วสูงกว่าเบอร์ 4 เล็กน้อย นำมาตักใส่ใน ถุงบีบ บีบในถาดที่ทาด้วยเนยขาว (บีบอย่าให้ลูกใหญ่และบีบให้มียอด อย่าให้แบน) นำเข้าอบไฟ 400 F/ 200 C อบจนกระทั่งสุกพักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมไส้มาบีบใส่
***แป้งต้องร่อน และเทลงทีเดียว***
***แป้งต้องเย็นแล้วค่อยใส่ไข่ ถ้ายังร้อนอยู่จะทำให้ไข่สุกและแป้งไม่พองตัว***
***ถ้าต้องการเปลือกโกโก้ให้ร่อนรวมกับแป้ง ถ้าเป็นกาแฟให้ผสมน้ำเล็กน้อย หรือใช้สี/กลิ่นช่วย***
วิธีทำตัวไส้
  1. แป้ง น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้น เนยสด ลงไปกวนหรือตุ๋น จนส่วนผสมเกือบข้น ปิดไฟ ใส่เนยสด และกลิ่นวนิลา 2 ชช. (เพื่อดับกลิ่นคาวไข่) และกวนต่อจนไส้เย็นตัวเพื่อไม่ให้ไส้จับตัวเป็นก้อน
***ถ้าไข่มากเกินไปจะทำให้ไส้เหลว***


***เปลือกและไส้ใส่ถุงเก็บเข้าตู้เย้นได้ประมาณ 2 วัน แต่ถ้าบีบไส้เข้าตัวเปลือกแล้ว เอแคร์จะเก็บได้เพียงวันเดียวและต้องเข้งตู้เย็น***