ส่วนผสมเปลือก
แป้งสาลี 175 g
เนยสด 100 g
น้ำ 200 g
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ชช
ส่วนผสมไส้
แป้งข้าวโพด 60 g
น้ำตาล 230 g
นมสด 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
เนยสด 50 g
น้ำ 500 g
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำตัวเปลือก
- แป้งร่อนพักไว้ น้ำ เนยสด ลงไปตั้งไคนให้เนยละลาย(เดือด) ใส่แป้งครั้งเดียวจนหมด และต้องรีบคน กวนจนร่อนออกจากกะทะ
- นำมาตักใส่โถตีไล่ความร้อนโดยใช้ความเร็วสูงสุด (หัวตะกร้อ) จนแป้งอุ่นเกือบเย็น ใส่ไข่ทีละฟองจนหมด ใส่กลิ่น ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อยโดยใช้ความเร็วสูงกว่าเบอร์ 4 เล็กน้อย นำมาตักใส่ใน ถุงบีบ บีบในถาดที่ทาด้วยเนยขาว (บีบอย่าให้ลูกใหญ่และบีบให้มียอด อย่าให้แบน) นำเข้าอบไฟ 400 F/ 200 C อบจนกระทั่งสุกพักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมไส้มาบีบใส่
***แป้งต้องเย็นแล้วค่อยใส่ไข่ ถ้ายังร้อนอยู่จะทำให้ไข่สุกและแป้งไม่พองตัว***
***ถ้าต้องการเปลือกโกโก้ให้ร่อนรวมกับแป้ง ถ้าเป็นกาแฟให้ผสมน้ำเล็กน้อย หรือใช้สี/กลิ่นช่วย***
วิธีทำตัวไส้- แป้ง น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้น เนยสด ลงไปกวนหรือตุ๋น จนส่วนผสมเกือบข้น ปิดไฟ ใส่เนยสด และกลิ่นวนิลา 2 ชช. (เพื่อดับกลิ่นคาวไข่) และกวนต่อจนไส้เย็นตัวเพื่อไม่ให้ไส้จับตัวเป็นก้อน
***เปลือกและไส้ใส่ถุงเก็บเข้าตู้เย้นได้ประมาณ 2 วัน แต่ถ้าบีบไส้เข้าตัวเปลือกแล้ว เอแคร์จะเก็บได้เพียงวันเดียวและต้องเข้งตู้เย็น***
No comments:
Post a Comment